THẦY GIÁO, THẦY THUỐC NHÂN DÂN: TÌM THẤY CÂY THUỐC HIẾM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ MỠ MÁU CAO, GAN NHIỄM MỠ, TĂNG HUYẾT ÁP TẠI VIỆT NAM

Nần nghệ (Dioscorea collettii) – nguồn gen dược liệu “cực hiếm” (trong danh mục thực vật quý hiếm “Sách Đỏ Việt Nam” phần 2 trang 391 và 392) giúp hạ mỡ máu cao, mỡ trong gan, hạ và ổn định huyết áp đã được một số nước trên thế giới như Ấn Độ, Liên Xô nghiên cứu chứng minh tác dụng, bất ngờ được tìm thấy ở Sơn La, Việt Nam.

Mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp – bệnh nguy hiểm phổ biến thời hiện đại

Mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp là những căn bệnh phổ biến thời hiện đại. Bệnh có thể gặp ở bất cứ ai và thường đưa đến các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là ở mắt, thận, tim và não. Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim có thể gây ra cái chết bất ngờ cho người bệnh. Hoặc khiến người bệnh bị tàn phế trong suốt phần đời còn lại.

mỡ máu cao gây biến chứng đột quỵ

Tại Việt Nam bệnh thường gặp nhiều nhất ở nhóm người cao tuổi với tỉ lệ khoảng 63%. Tức là cứ khoảng 100 người già sẽ có 63 người mắc bệnh. Và có xu hướng tăng nhanh nhất ở lứa tuổi từ 35 – 55. Mỡ máu cao thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng cụ thể nên dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác. Nhiều trường hợp cơ thể dần thích nghi với những triệu chứng của bệnh nên rất khó phát hiện. Đa số người bệnh chỉ phát hiện ra khi đi khám hoặc lúc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Hiện nay những bệnh này vẫn còn là thách thức của ngành y học ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhất là tại các nước đang phát triển như Việt Nam.

Ròng rã 50 năm tìm ra cây thuốc quý trị mỡ máu cao của chuyên gia Đại học Y, Dược

nần nghệ có trong sách đỏ việt nam

Tại nhiều nước trên thế giới, từ lâu Saponin có trong thảo dược thuộc chi Dioscorea đã được ứng dụng vào việc phòng và điều trị các bệnh liên quan tới rối loạn chuyển hóa. Cụ thể, từ những năm 1985 ở Liên Xô đã sử dụng thuốc polysponin và diosponin từ các loài Dioscorea nipponica và Dioscorea caucadica. Tại Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác cũng có công trình nghiên cứu. Kết quả cho thấy Saponin trong Nần nghệ là saponin steroit có tác dụng hạ mỡ máu rất hiệu quả. Thảo dược này được đánh giá cao trong việc hạ mỡ máu. Mở ra hy vọng mới cho vô vàn người mắc phải chứng bệnh nguy hiểm này. Nhưng không phải quốc gia nào cũng may mắn có được dược liệu quý này bởi Nần nghệ chỉ mọc ở độ cao 1500 m so với mực nước biển, trên đất vôi pha cát không màu mỡ và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Từ một lần công tác…

Lương y Lê Đình Bích (nguyên trưởng bộ môn Thực vật – giảng viên Đại học Dược Hà Nội) kể: “Những năm 1970, trong hành trình đi tìm cây thuốc quý tôi và các đồng nghiệp gặp một cụ già người Dao, cụ chỉ cho chúng tôi một cây dây leo, củ màu vàng. Cụ bảo “cây này quý lắm, cho người bụng to dùng thì bé lại. Đồng bào mình khi sưng khớp, chân tay đau nhức dùng sẽ khỏi”. Về mặt thực vật học, chúng tôi nhận ra nó thuộc họ củ nâu, thuộc chi Dioscorea mà tôi đã lưu ý sưu tầm từ vài năm trước. Sau này chính tôi đã giám định được tên khoa học của cây là Dioscorea collettii. Trong các công trình nghiên cứu cây được đặt tên là Nần nghệ.

thầy bích
bằng khen giải thưởng

Đến hành trình 40 năm nghiên cứu…quý hơn vàng ròng

Sau này ông và các cộng sự đã thực hiện rất nhiều những nghiên cứu chuyên sâu về Nần nghệ. Nhiều chuyên gia ngành dược cùng với cố GS Phạm Khuê; GS.BS Nguyễn Trung Chính; PGS.TS Hoàng Kim Huyền, … tiếp tục làm thử nghiệm lâm sàng dịch chiết Nần nghệ tại bệnh viện Việt Xô. Các nhà khoa học kết luận: Nần nghệ có tác dụng giảm mạnh mỡ xấu LDL-c, mỡ cholesterol toàn phần và đưa huyết áp về ổn định. Ưu điểm của Nần nghệ là không gây tai biến và không có tác dụng xấu trong điều trị.

kết quả thử nghiệm lâm sàng nần nghệ

Năm 2015, Nần nghệ một lần nữa được thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Y học Cổ Truyền TW. GĐ bệnh viện – PGS.TS Trần Quốc Bình kết luận đây là dược liệu duy nhất tới nay được chứng minh giúp hạ mỡ máu rõ rệt nhất. Sau 30 ngày sử dụng đã có 71,6% người đã đạt hiệu quả hạ mỡ máu. Sau 60 ngày sử dụng có tới 83,4% người bệnh giảm Cholesterol; 88,3% giảm Triglycerides; 66,7% giảm LDL – c; 33,3% tăng chỉ số HDL – c. Các triệu chứng lâm sàng biến mất hoàn toàn. Hầu hết bệnh nhân có huyết áp cao đều hạ về ngưỡng an toàn. Đặc biệt không gây tác dụng phụ và không có trường hợp nào xấu đi sau điều trị.

đề tài nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng hạ mỡ máu của nần nghệ
Nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng hạ mỡ máu của nần nghệ

Vậy là sau 40 năm nghiên cứu, chứng minh Nần nghệ có tác dụng:

  • Hạ mỡ dư thừa trong máu, (cholesterol, triglycerid)
  • Hạ mỡ trong gan, mỡ nội tạng
  • Hạ và bình ổn huyết áp

Với nhiều công trình khoa học đánh giá về hiệu quả trong và ngoài nước chứng minh tính ưu việt của nguồn gen dược liệu quý Nần nghệ. Đây chính là một lựa chọn cho nhiều giải pháp. Sử dụng Nần nghệ là giải pháp thiên nhiên đột phá, ưu việt cho người mỡ máu, mỡ gan, tăng huyết áp.

Hiện Nần nghệ là thành phần chính của TPBVSK Hamomax. Hamomax được sản xuất tại công ty cổ phần Dược Khoa, trường đại học Dược Hà Nội theo tiêu chuẩn GACP (thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu).  Sản phẩm được Bộ y tế cấp phép có bán tại các hiệu thuốc tây trên toàn quốc. Hơn 40 nghìn khách hàng trong và ngoài nước tin dùng Hamomax chính là bằng chứng chân thật nhất chứng minh cho chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, Hamomax còn là sản phẩm được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng (trong đó có Chủ tịch Hội tim mạch ĐNA – GS. BS Phạm Gia Khải) và vinh dự được người tiêu dùng bình chọn là “Sản phẩm được yêu thích nhất năm 2014“.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Hết mỡ máu cao chỉ sau 3 tháng hỗ trợ điều trị đúng phương pháp

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*