Thảo dược quý nần nghệ – Dioscorea collettii

Dược liệu quý cho người mỡ máu, mỡ gan

(Dược liệu quý cho người mỡ máu, mỡ gan, huyết áp, tim mạch)

Dược liệu quý Nần nghệ được tìm thấy như thế nào?

Đầu những năm 1970, trong chuyến công tác sưu tầm thảo dược quý, các chuyên gia trường đại học Dược Hà Nội gặp gỡ một cụ già người Dao và được cụ chỉ cho loại dây leo cuốn, củ có màu vàng, rễ giống râu hùm, vị đắng và chỉ mọc ở độ cao trên 1500m so với mặt nước biển. Cụ nói “cây này quý lắm đấy, nhưng chỉ làm thuốc thôi không ăn được đâu, nó giúp cán bộ bụng to bé bụng lại, còn giúp hết đau nhức xương khớp rất hiệu nghiệm; dân ở đây gọi nó là củ Nần (Nần theo tiếng dân tộc có nghĩa là râu hùm)”. Về mặt thực vật học, các chuyên gia nhận ra nó thuộc họ củ nâu, thuộc chi Dioscorea.

cây và củ Nần nghệ
Hình ảnh cây và củ Nần nghệ – Dioscorea collettii

Thảo dược này sau đó đã được giám định tên khoa học là Dioscorea collettii, mức độ hàm lượng saponin chiết xuất từ củ ở rất cao. Những năm sau đó, trong các công trình khoa học được đăng trên tạp chí Dược học trong nước và ở Liên Xô cũ, cây được đặt tên là Nần nghệ.

TÌM HIỂU ỨNG DỤNG “NẦN NGHỆ”TRONG ĐIỀU TRỊ MỠ MÁU, MỠ GAN TẠI ĐÂY

Các công trình nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng của hạ mỡ của Nần nghệ

Năm 1985, luận án PTS về cây Nần nghệ đã được bảo vệ thành công tại trường Đại học y số 1 Xêtrênốp – Matxcơva, .

Trở về nước, cùng với sự cộng tác của cố giáo sư Phạm Khuê (Viện Lão Khoa), GS.TS Nguyễn Trung Chính, các thầy thuốc bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, PGS.TS Hoàng Kim Huyền cùng các đồng nghiệp tại trường đại học Dược Hà Nội. Năm 1995, Diosgin đã ra đời được hội đồng nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội đánh giá xuất sắc. Công trình  nghiên cứu cũng vinh dự đạt giải nhất hội nghị khoa học Y Dược trẻ toàn quốc.

Một số công trình nghiên cứu về thảo dược quý Nần nghệ đã được công bố:

Tiếng việt

1. Diosgenin trong Nần nghệ, Dược học, số 2/1983

2. Nghiên cứu một số loài Dioscorea ở Việt Nam nhằm tìm nguồn nguyên liệu diosgenin. Luận án Phó tiến sĩ dược học, Liên xô 1985

3. Động thái tích lũy diosgenin trong Dioscorea collettiiHook.f, Farmasia (LX), số 1/1986.

4. Điều tra trữ lượng cây Nần nghệ (Dioscorea collettiiHook.f). Công trình nghiên cứu khoa học y dược, 1986.

5. Diosgenin trong một số loài Dioscorea ở Việt Nam. Công trình nghiên cứu khoa học y dược, 1986.

6. Đỗ Thị Bích Thủy (1987), Bước đầu nghiên cứu chế phẩm từ Nần nghệ, chuyên đề tốt nghiệp Dược sĩ đại học

7. Nguyễn Minh Thư (1989), Nghiên cứu thành phần hóa học của chế phẩm từ Nần nghệ (Dioscorea collettii Hook. f.), chuyên đề tốt nghiệp Dược sĩ đại học

8. Một số đặc điểm của dược liệu Nần nghệ và chế phẩm Diosgin. Tóm tắt các công trình nghiên cứu khoa học đại học Dược Hà Nội 1986-1990.

9. Khảo sát độc tính của Nần nghệ. Dược học, số 2/1991

10. Khảo sát một số tác dụng dược lý của Nần nghệ. Dược học, số 5/1991

11. Nhận định bước đầu tác dụng hạ các thành phần lipoprotein máu cao của Diosgin. Tạp chí y học thực hành, số 3/1992.

12. Trần Thị Tuyết (1992), Tiếp tục nghiên cứu  chế phẩm Diosgin từ Nần nghệ (Dioscorea collettii Hook. f. Dioscoreaceae, Công trình tốt nghiệp Dược sĩ

13. Thuốc Diosgin từ Nần nghệ Dioscorea collettii Hook.f, Đề tài nghiên cứu cấp trường, 1995

14. Nguyễn Thị Lệ Hà (2016), “Nghiên cứu hiệu quả điều trị rối loạn Lipid máu của Viên hoàn cứng Hamomax (chiết xuất từ Nần nghệ)“, Luận văn Bác sỹ chuyên khoa Cấp II – Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Tiếng nước ngoài

15. Yang Minghe (1983), Steriidal sapogenins in Dioscorea collettii, Planta Medica, V. 49, p. 36-42

16. Игуен Хоанг (1985), Изучение некотоых представителей рода Dioscorea L. Флоры вьетнама как источников диосгенина, Диссертация на соискание ученой степени кандидата фармацевтических наук, c. 128-129


Chuyên gia Lê Đình Bích giới thiệu hình ảnh và quá trình nghiên cứu Nần nghệ (Dioscorea collettii)

Sử dụng cho người có rối loạn chuyển hóa lipid, kết quả xét nghiệm sinh hóa trên 5 chỉ tiêu về lipoprotein trong máu cho thấy tất cả các chỉ số lipid máu đều có xu hướng trở lại bình thường, đặc biệt hạ rất mạnh lipoprotein tỷ trọng thấp (Mỡ xấu LDL-c) và có xu hướng tăng lipoprotein tỷ trọng cao (Mỡ tốt HDL-c), do đó hạ được tỷ số CT/HDL (CT-cholesterol toàn phần). Đặc biệt cholesterol toàn phần trong máu của tất cả người dùng đều giảm.

Bảng kết quả nghiên cứu điều chỉnh rối loạn chuyển hóa lipoprotein từ dịch chiết Nần nghệ 
Bảng kết quả nghiên cứu điều chỉnh rối loạn chuyển hóa lipoprotein từ dịch chiết Nần nghệ

Diosgin còn có tác dụng hạ huyết áp ở hầu hết những người có huyết áp cao. Trong khi sử dụng không thấy có tai biến và tác dụng xấu nào. Kết quả nghiên cứu dược lý còn cho thấy tác dụng điều hòa nhịp tim và chống viêm khớp rất tốt.

Năm 2016, BS. Nguyễn Thị Lệ Hà thực hiện nghiên cứu Luận văn Bác sỹ chuyên khoa Cấp II (Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương) chuyên đề “Nghiên cứu hiệu quả điều trị rối loạn Lipid máu từ dịch chiết Nần nghệ”.

Kết quả thu được đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của thảo dược này. Cụ thể sau 3 tháng sử dụng, giảm nhanh chóng các triệu chứng khó chịu như: Thân thể nặng nề, căng tức bụng, mắt vàng, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt,… Giảm tốt và ổn định các chỉ số triglycerides và LDL – c, cholesterol toàn phần.  HDL – c (mỡ tốt giúp bảo vệ cơ thể) có xu hướng tăng. Người có huyết áp cao đều hạ về ổn định. Đặc biệt chưa phát hiện tác dụng phụ không mong muốn và không có trường hợp xấu đi sau sử dụngTính đến nay đây là dược liệu đầu tiên được chứng minh giúp hạ mỡ máu rõ rệt.

Kết quả nghiên cứu điều chỉnh rối loạn lipid máu từ dịch chiết Nần nghệ
Kết quả nghiên cứu điều chỉnh rối loạn lipid máu từ dịch chiết Nần nghệ tại bệnh viện Y học Cổ Truyền Trung Ương.

Vậy là sau 40 năm nghiên cứu, cho thấy cây Nần nghệ có 3 tác dụng:

 • Hạ mỡ dư thừa trong máu, mỡ gan, mỡ nội tạng (cholesterol, triglycerid)
 • Giúp bình ổn huyết áp, điều hòa nhịp tim
 • Chống viêm khớp (Hiệu quả cao với viêm khớp dạng thấp)

Hiện nay Nần nghệ có mặt trong danh mục thực vật quý hiếm “Sách Đỏ Việt Nam” phần 2 trang 391 và 392. Để ghi nhận những đóng góp to lớn của Nần nghệ đối với sự phát triển của nền y học nước nhà, năm 2012 nhà nước đã trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cho nhóm các nhà khoa học có công phát hiện, nghiên cứu và chứng minh thành công tên khoa học, tác dụng xử lý bệnh của Nần nghệ.

nần nghệ trong sách đỏ việt nam

Với nhiều công trình khoa học trong và ngoài nước đánh giá về hiệu quả, tính ưu việt của nguồn gen dược liệu quý Nần nghệ. Đây chính là giải pháp thiên nhiên đột phá, an toàn, từ thảo dược cho người mỡ máu, mỡ gan, huyết áp, tim mạch.

XEM SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Tin Khoa Học

Chuyển giao độc quyền, áp dụng công nghệ thực hành tốt trồng trọt và thu hái theo tiêu chuẩn Quốc tế (GACP – WHO), công ty cổ phần Dược Khoa đứng đầu là PGS.TS.Trần Văn Ơn (Nguyên Giám đốc công ty Dược Khoa, Trưởng bộ môn Thực vật đại học Dược Hà Nội) phối hợp cùng chuyên gia Lê Đình Bích đã bào chế thành công Tpbvsk HAMOMAX với thành phần chính là Nần nghệ ứng dụng trong xử lý mỡ máu, mỡ gan, huyết áp. Là thành tựu rất đáng tự hào của y học cổ truyền nước nhà. Mở ra cơ hội mới trong việc đẩy lùi mỡ máu cao, cao huyết áp và những biến chứng nguy hiểm.

hamomax

THÀNH TỰU VƯỢT BẬC CỦA TPBVSK HAMOMAX?

 • Sản phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, bài bản, được chuyển giao độc quyền cho công ty Cổ Phần Dược Khoa (Trước đây là công ty Dược Khoa – trường ĐH Dược Hà Nội)
PGS.TS Trần Văn Ơn
PGS.TS Trần Văn Ơn
 • Nghiên cứu lâm sàng, dược lý cùng thực tế sử dụng cho thấy Tpbvsk Hamomax cung cấp cho bạn phương pháp hiệu quả, an toàn, chưa phát hiện tác dụng phụ không mong muốn.
 • Tpbvsk Hamomax – một lựa chọn cho nhiều giải pháp. Bạn sẽ không còn mất thời gian, công sức, tốn kém tiền bạc khi phải sử dụng hàng tá những loại thuốc khác nhau.
 • Được Bộ y tế cấp phép lưu hành theo số 34405/2017 có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc
 • Được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng.
 • Được người nổi tiếng tin dùng, người tiêu dùng bình chọn là “Thương Hiệu Việt – Hàng Việt Yêu Thích Nhất 2014”.
 • Hệ thống phân phối trên toàn quốc với gần 1200 nhà thuốc, công nghệ chống nhái giả tiên tiến, đảm bảo hàng chính hãng tới tay người tiêu dùng.
 • Giao hàng miễn phí toàn quốc, nhận hàng thanh toán.
 • Liên tục có những chương trình tri ân khách hàng với những ưu đãi sức khỏe hấp dẫn. Chi Tiết Tại Đây.

XEM SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Bảng so sánh ưu điểm tpbvsk Hamomax và tân dược

STT

Tiêu chí đánh giá

Tpbvsk Hamomax Tân dược Thảo dược khác
1 Được nghiên cứu bài bản, chuyên gia đầu ngành khuyên dùng.  
2 Được kiểm chứng lâm sàng.  
3 Không gây tác dụng phụ khó chịu, không làm đảo lộn nhịp sinh học của cơ thể.

Không gây biến chứng ở gan, thận, dạ dày khi sử dụng lâu dài.

 
4 Thành phần thảo dược hoàn toàn, nhãn mác rõ ràng, có tem chống giả của bộ công an.  
5 Nguồn gen dược liệu được đích thân các chuyên gia lựa chọn, được nuôi trồng trên quy mô rộng lớn, xa khu dân cư và quy trình nuôi trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế.  
6 Nhà sản xuất uy tín, được cấp phép bán tại các hiệu thuốc tây trên toàn quốc.    

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*