Bạn biết gì về bệnh động mạch vành?

Động mạch vành là một căn bệnh có thể gây ra những cơn đau tim và các bệnh khác về tim. Những người mắc bệnh động mạch vành, do mỡ bám ở thành động mạch nên gây tắc nghẽn máu đến tim. Bệnh thường được gọi với các tên như “bệnh mạch vành tim” hoặc gọi phổ biến là “bệnh tim.”

động mạch vành hay còn gọi là bệnh tim

Bệnh động mạch vành là gì?

Động mạch vành là hệ thống dẫn máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Bệnh động mạch vành là một bệnh lý có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và một vài dạng bệnh tim khác. Ở những người mắc bệnh động mạch vành, lòng mạch bị hẹp lại do sự hình thành của những mảng mỡ bám lên thành mạch.

Các triệu chứng của bệnh động mạch vành là gì?

bệnh động mạch vành gây đau tức ngực

Rất nhiều người mắc bệnh không có dấu hiệu cụ thể. Tuy nhiên cũng có người thường gặp một vài biểu hiện khi vận động, tập thể dục như:

  • Đau, tức ngực hoặc cảm thấy khó chịu ở giữa ngực.
  • Đau râm ran, hoặc cảm thấy khó chịu tại các vùng phần thân trên. Các bộ phận chịu ảnh hưởng bao gồm lưng, cổ, hàm, cánh tay hoặc vùng bụng
  • Cảm thấy hụt hơi

Có xét nghiệm dành cho bệnh động mạch vành ?

xét nghiệm để xác định bệnh động mạch vành

Các bác sĩ sẽ cho chỉ định làm xét nghiệm máu và một hay nhiều loại test:

  • Đo điện tâm đồ (ECG)
  • Để kiểm tra hoạt động điện của cơ tim
  • Đo điện tim gắng sức

Khi thực hiện nghiệm pháp gắng sức bạn sẽ được yêu cầu đi hoặc chạy trên máy tập có gắn thiết theo dõi tim liên tục. Hoạt động thể chất làm tăng nhu cầu cung cấp máu cho tim. Kiển tra này giúp bác sĩ nhận ra cơ tim có được nhận đủ máu hay không. Nếu bạn không thể đi hoặc chạy, bác sĩ cũng có thể áp dụng test này bằng cách cho bạn dùng thuốc để làm tăng nhịp tim.

Làm cách nào để điều trị bệnh động mạch vành? 

Sau đây là vài việc bạn có thể làm để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và tử vong.

Thay đổi lối sống:

– Ngưng hút thuốc.

– Ăn nhiều rau củ quả, rau xanh và các loại thực phẩm có nhiều chất xơ. Tránh dùng các loại thực phẩm chứa nhiều đường, dầu mỡ.

– Dành thời gian thể dục, hoạt động thể chất thường xuyên, khoa học.

– Giảm cân nếu bị béo phì, thừa cân.

thể dục nâng cao sức khỏe

Dùng thuốc

Có vài loại thuốc giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và có thể giúp bạn sống lâu hơn . Đặc biệt cần có sự hường dẫn cụ thể từ thầy thuốc. Hiện nay thuốc tây vẫn được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên về lâu dài chúng gây ra nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, sử dụng thảo dược vẫn là biện pháp an toàn, hữu hiệu hơn cả. Thảo dược chứa chiết xuất Nần nghệ đang ngày càng được chuyên gia tin dùng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*