Huyết áp cao tăng nhanh ở dân văn phòng

Huyết áp cao là bệnh phổ biến thời hiện đại, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đối tượng. Tuy nhiên bệnh đang gia tăng nhanh ở nhóm làm việc tại văn phòng bởi các yếu tố nguy cơ như: ngồi nhiều, ít vận động, ăn vặt, ăn mặn và stress trong công việc, …

dan van phong de bi huyet ap cao 1

Vì sao dân văn phòng dễ bị cao huyết áp?

Tại Việt Nam có gần 21 triệu người bị cao huyết áp. Tuy có thể phát hiện bệnh bằng cách đo huyết áp nhưng vẫn có tới 82% người dân chưa kiểm soát huyết áp đầy đủ. Huyết áp cao được xác định là khi huyết áp tâm thu tăng cao hơn 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Huyết áp cao thường do nhiều nguyên nhân khác nhau và do nhiều yếu tố nguy cơ tác động.

dan van phong de bi huyet ap cao

 

Hiện dân văn phòng được xếp vào nhóm có nguy cơ cao mắc bênh huyết áp cao do cùng lúc hội tụ nhiều yếu tố nguy cơ như: Ngồi nhiều, stress, ăn đồ ăn nhanh, ăn cơm bụi nên không kiểm soát được lượng dầu mỡ, lượng muối và các chất phụ gia, không ăn đủ rau xanh và không uống đủ lượng nước cần thiết,…Không chỉ gây tăng huyết áp, những bệnh trên còn đưa đến nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác như mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, … gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cuộc sống và công việc.

Hệ lụy của huyết áp cao với dân văn phòng

Huyết áp tăng cao sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy thận, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, xuất huyết não, … Hầu hết người bệnh chỉ vô tình phát hiện mắc bệnh qua khám sức khỏe định kì hoặc phát hiện khi phải nhập viện vì những biến chứng nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não. Khi đó hệ lụy để lại sẽ là tử vong hoặc tàn tật suốt đời và chi phí điều trị sẽ rất tốn kém.

dan van phong de bi cao huyet ap

Huyết áp cao khi chưa dẫn tới biến chứng thường không có biểu hiện rõ rệt mà chỉ gây đau đầu, chóng mặt, ù ù hoặc o o trong tai, nhiễu loạn thị giác, … mặc dù chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng lại gây ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng tập trung trong công việc và gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Giải pháp hạ huyết áp cho dân văn phòng

Rất nhiều người bị tăng huyết áp kịch phát, huyết áp tăng vọt lên hơn 200mmHg nhưng lại không hề có biểu hiện nào, vì thế cách tốt nhất là người dân nên đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ, tuân thủ điều trị theo bác sĩ và sử dụng thêm các sản phẩm thảo dược hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp. Khi phát hiện tăng huyết áp, tuyệt đối không được cho rằng không đau đầu, không chóng mặt thì không cần điều trị ngay.

Dân văn phòng cũng cần kiểm soát những yếu tố nguy cơ dẫn tới tăng huyết áp như thường xuyên căng thẳng trong công việc, ăn đồ ăn vặt, ăn nhiều muối, nhiều dầu mỡ, ít rau, ngủ ngay sau bữa trưa, ít vận động, …

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*