Bạn có nằm trong số 25% người trẻ Việt mắc bệnh tim mạch?

Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 25% người trẻ Việt có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Có rất nhiều nguyên nhân như do môi trường, lối sống… Đặc biệt, sự gia tăng bệnh tim mạch ở người trẻ tuổi đang là vấn đề nhức nhối của nền y học toàn thế giới.

Tỷ lệ người trẻ mắc bệnh tim mạch ngày càng tăng

Hiện nay tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh tim mạch đang ngày càng tăng cao ở cả ở Việt Nam và trên thế giới. Theo thống kê của Bộ Y tế, tim mạch nằm trong top 10 bệnh có số người mắc và tử vong cao nhất hàng năm.

Vừa qua, tại Hội thảo Chiến lược kiểm soát nguy cơ tim mạch diễn ra ngày Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam – GS.TS. Nguyễn Lân Việt cho biết: Tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch trẻ tuổi có nguy cơ gia tăng. Cụ thể, điều tra 8 tỉnh, TP thì có đển 25,1%  tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch từ 25 tuổi trở lên. Trong khi đó  ở những năm 60, tỷ lệ này là 1,5%; những năm 80, tỷ lệ này là 11,5%.

tỷ lệ mắc tim mạch ngày càng cao

Vì sao tỷ lệ này lại ngày càng tăng?

Tại sao người trẻ ngày càng có xu hướng mắc bệnh tim mạch, tai biến và huyết áp? Có rất nhiều lí do để gây nên tình trạng này:

  • Chế độ ăn uống không khoa học. Việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa cholesterol như: thịt, nội tạng, mỡ động vật, bơ sữa, dư thừa đường… Là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Đặc biệt với lối sống nhanh và công nghiệp rất khó điều chỉnh chế độ ăn uống. Nên tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở người trẻ ngày càng tăng nhanh.
  • Ít luyện tập thể chất. Cuộc sống hiện đại, tiện nghi đã dẫn đến việc người trẻ càng ngày càng ít vận động. Đặc biệt là nhân viên văn phòng. Từ việc đi lại, lên tầng, di chuyển nơi làm việc đều có công cụ hiện đại hỗ trợ như ô tô, xe máy, thang máy, ghế xoay… làm giảm đáng kể thời gian vận động mỗi ngày. Điều này khiến năng lượng trong cơ thể không tiêu hao hết, gây tích tụ mỡ thừa, kém lưu thông máu dẫn đến các bệnh mạch vành ngày càng gia tăng.
  • Áp lực công việc: Theo các nghiên cứu gần đây, tỉ lệ stress đang tăng rất nhanh nhất là ở các đô thị lớn và bộ phận người lao động trí óc. Trong đó chủ yếu là người trẻ dưới 35 tuổi. Áp lực công việc và cuộc sống luôn làm cho con người mệt mỏi. Nếu không có những kĩ năng tối thiểu giúp thư giãn nên rất dễ dẫn đến những cơn co thắt tim.
  • Lối sống sinh hoạt không lành mạnh. Vì công việc, bạn bè mà người trẻ thường xuyên sử dụng chất rượu bia, thuốc lá, caffein… gây hại trực tiếp và lâu dài đến hệ tim mạch.

hút thuốc gây bệnh tim mạch
Đây là những nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh tim có xu hướng tăng nhanh mỗi ngày. Nếu vẫn không có ý thức bảo vệ sức khỏe tốt hơn thì khoảng 20 năm nữa,rát có thể tim mạch sẽ là căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới. Đặc biệt là tại các nước phát triển thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thay đổi lối sống là cách duy nhất giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim mạch

lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Để bảo vệ sức khỏe chính mình, các bạn trẻ cần:

  • Ăn uống điều độ, khoa học, đầy đủ các nhóm chất, tăng cường rau xanh. Tránh các thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất béo và đường có hại. Hạn chế tối đa rượu bia và các thức uống chứa chất kích thích.
  • Thường xuyên tập luyện thể chất để nâng cao sức khỏe, giữ gìn vóc dáng thon gọn.
  • Có biện pháp thư giãn phù hợp, lành mạnh. Hãy biết cách làm bản thân vui vẻ, giảm thiểu những tác hại do áp lực công việc, học tập.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*